Chi hội nghệ sĩ Múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai

0
154

A / Tóm tắt về Chi hội múa Đồng Nai.

– Chi hội múa tỉnh Đồng Nai thành lập ngày 31 tháng 5 năm 2013. Số lượng  ban đầu là 05 hội viên , trong đó có 01 hội viên là cán bộ Trung tâm VH, 01 giáo viên trường VHNT thuộc Sở VHTT-DL nghỉ hưu,  02 hội viên là Giáo viên trường Trung cấp VHNT tỉnh và 01 hội viên là diễn viên  Đoàn ca múa tinh Đồng Nai .

– Tất cả những hội viên, cán bộ diễn viên ngành múa hoạt động năng nổ cho phong trào quần chúng , là nòng cốt biên đạo, dàn dựng các chương trình văn hóa nghệ thuật, sự kiện lớn của tinh, sau năm 1975 sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

– Ban chấp hành Chi hội múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai :

Đại hội bầu ra Ban chấp hành ngày 31tháng 5 năm 2013 gồm:

 1/  Thân Thế Thời     NS Biên Đạo Phong trào, Trung tâm VHTT – Chi hội trưởng.

 2/  Nguyễn Thị Minh Chính                Giáo viên Trường VHNT    – Chi hội phó.

3/ Lâm Bảo Thịnh                        – Hội viên.

4/ Phạm Thu Bình                        – Hội viên.

5/ Nguyễn Việt Bắc                      – Hội viên.

Tổng số hội viên trong Chi hội đến nay là 06 hội viên .

6/ Lâm Bảo Đại     kết nạp 2015    -Hội viên

B-Trong quá trình hoạt động:

Từ khi có Quyết định chấp thuận của Hội nghệ sỹ múa Việt Nam chuẩn y Thành lập Chi hội múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai và Ban chấp hành Chi hội ĐN.

Chi hội đã họp và triển khai công tác của Hội múa TW chỉ đạo, tất cả các thành viên chấp hành  Nội quy và Quy chế cuả Hội nghệ sỹ múa Việt Nam.

Hàng năm tất cả các hội viên trong chi hội đều tham gia biên đạo , dàn dựng các chương trình cho đoàn chuyên nghiệp và phong trào cơ sở: chương trình ca múa nhạc , lễ hội, mừng Đảng , mừng Xuân , phút truyền thống Kỷ niệm các sự kiện lớn của tinh từ ngày thành lập cho đến nay.

Hội viên đã đóng góp nhiều biên đạo nhiều chương trình văn hóa văn nghệ cho các cơ quan ban ngành, bộ đội đóng trên địa ban tỉnh tham dự các Hội thi, Hội Diễn, Liên hoan nghệ thuật  quần chúng trong tỉnh và khu vực đạt thành tích tốt .

Hội viên tham gia với các ban của Hội VHNT tinh dự trại sáng tác, sưu tầm văn hóa các dân tộc bản địa, để có những trải nghiệm thực tế năng cao nghiệp vụ để  có tác phẩm tham dự giải của Hội tỉnh, Hội múa TW và Bộ VHTT-DL.

Kết hợp với Hội VHNT địa phương biên đạo nhiêu chương trình ca múa nhạc mừng Đảng  mừng Xuân , Tết nguyên đán và Tết nguyên tiêu v..v. 

Hội viên viết kịch bản tham dự giải của Hội tỉnh phát động và tác phẩm hàng năm đều tham gia tích cực và có giải cao cuả tỉnh.

Hàng năm tham gia đi dự trại các tỉnh trong khu vực, sưu tầm văn hóa dân tộc tại địa phương  và ngoài tỉnh.

Anh chị em luôn, đoàn kết giúp đỡ trong trong sự nghiệp cũng như gia đình và xã hội .

Trong 6 hội viên có 4 hội viên là Đảng viên luôn gương mẫu chấp hành chủ trương chính sác của Đảng , pháp luật của Nhà nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trau dồi kiến thức để có những tác phẩm múa vừa hồng vừa chuyên có giá trị để góp phần vào nghề nghiệp bộ môn múa chung của Hội Việt Nam. Để đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật thời kỳ đổi mới của quần chúng nhân dân hiện nay .

Chi hội Đồng Nai cũng có những khó khăn riêng , có 6 hội viên mỗi người công việc khác nhau : người làm phong trào quần chúng, người giáo viên, người diễn viên, người tự do v..v . Không có điều kiện thời gian tập chung làm những tác phẩm lớn, mà chủ yếu là các đơn vị cơ sở mời biên đạo dàn dựng từng cá nhân giúp đỡ tập luyện chương trình vtham gia các hội thi, hội diễn quần chúng.

Tổ chức giảng dạy cho các CLB, lớp cho học sinh trong nhà trường, đơn vị quân đội v..v.

Hội viên biên đạọ tiết mục để tham dự  còn gặp nhiều khó khăn: từ mời diễn viên, âm nhạc, trang phục , đạo cụ, âm thanh , ánh sáng và sàn dàn dựng tác phẩm  v..v , Không được thuận lợi như các Nhà hát hay các Đoàn nghệ thuật Nhà nước quản lý . Chủ yếu hội viên Đồng Nai biên đạo cho Phong trào nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn khu vực , lực lượng quân  đội, các ban ngành v..v.

Qua gần 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19 tất cả các hoạt động vui chơi giải trí văn hóa nghệ thuật ngưng hoạt động để toàn dân phòng chống dich bệnh.

Sau khi dịch bệnh giảm dần các hoạt động trở lại. Chi hội múa cùng các ban của Hội VHNT tỉnh có kế hoạch hoạt động trở lại, hội viên tiếp tục biên đạo các chương trình nghệ thuật Mừng Đảng- Mừng Xuân , Tết  nguyên tiêu, chương trinh Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc.

Cho đến nay có nhiều chương trình giao lưu với đơn vị quân đội như : lữ đoàn Pháo 75 , Trung đoàn không quân 935 sân bay biên Hòa, Đợn vị Tăng thiết giáp 202 Long Bình, Tổng cục quân kỹ thuật quân khí K7532 Long Bình và Đơn vị Hải quân vùng IV tại Nhơn Trạch , tỉnh đội Đông Nai. Đến các CLB 11 Huyện, thị xã , Tp trong tỉnh, Trung tâm khuyết tật , Nhà trường v..v Biên đạo dàn dựng tham gia Hội thi, Hội diễn, Liên hoan các CLB trong tỉnh và khu vực đạt thành tích tốt .

Tham gia với Hội VHNT địa phương đi dự trại tác Tam Đảo và Quảng Ninh, qua các dự thi viết kịch bản, tác phẩm  hội viên đạt giải của tỉnh Hội VHNT tỉnh. 

Tháng 8/2023 Chi hội có kế hoạch đi sưu tầm văn hóa người Hoa – Nùng trên địa bàn tỉnh, để hội viên có tư liệu,chất liệu ngôn ngữ múa phục vụ cho công tác biên đạo múa dân gian, dân tộc bản địa tại địa phương . Từ đó có những tác phẩm mới chất lượng nghệ thuật cao hơn.

Qua 10 năm hoạt động Chi hội múa Việt nam tỉnh Đồng Nai. cũng hoàn thành công việc của Hội múa TW và kết hợp với Hội VHNT địa phương giao phó, Có nhiều thành tích đáng kể trong công tác  biên đạo múa 10 năm qua, nhiều hội viên được tặng Bằng khen của tỉnh , bản thân cá nhân hội chưa thấy thỏa mãn.  Phương hướng những năm tới cần có cố gắng nhiều hơn về chuyên môn, để có những tác phẩm có giá trị về nội dung, hình thức để đáp ứng nhu cầu hiện nay của xã hội, rất cần nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên tham dự lớp tập huấn biên đạo múa phong trào do Hội múa Việt Nam mở tại Đông Nam Bộ . Chi hội múa Đồng Nai luôn muốn học hỏi các Chi hội bạn trong khu vực cũng như cả nước, để cùng nhau tiến bộ, có điều kiện đóng góp cho Hội Múa Việt Nam luôn vững mạnh hướng tới tương lai .

Từ những hoạt động trong lĩnh vực bộ môn đặc thù của nghệ thuật múa đối với Chi hội Đồng Nai còn gặp nhiều khó khăn , nhưng với quyết tâm của toàn thể anh chị em hội viên luôn đoàn kết bên nhau trao đổi , nâng cao trình độ chuyên môn xây dựng chi hội ngày vững mạnh, có tác phẩm mới phục vụ quần chúng nhân dân hưởng thụ văn hóa văn nghệ ngày càng được cải thiên trên tầm cao mới. Như  đ/c Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã triển khai nêu trong Nghị quyết TW vừa qua với Bộ VH-TT-DL.