Chi hội nghệ sĩ Múa Việt Nam TP Đà Nẵng

0
126

      Chi hội nghệ sĩ Múa Việt Nam thành phố Đà Nẵng ( NSMVN TPĐN ) được thành lập từ năm 1997. Ban đầu là với  số lượng 13 hội viên, đến nay NSMVN TPĐN đã phát triển lên 45 hội viên. Trong đó, có 01 nghệ sĩ nhân dân, 04 nghệ sỹ Ưu tú . Hội viên bao gồm biên kịch, biên đạo múa, giáo viên dạy múa huấn luyện viên, diễn viên múa trong đó 42 hội viên chiếm vẫn đang hoạt động và công tác ở các đơn vị nhà nước, các đoàn nghệ thuật, các vũ đoàn và tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại địa phương.

 •  Ban Chấp hành Chi hội bao gồm : (5 người)
 1. Biên đạo Múa: Nguyễn Cường – Chi hội trưởng
 2. Biên đạo Múa: Kiều như – Chi hội phó
 3. NSUT. Minh Tâm – Ủy viên 
 4. NSUT. Hồng Hà – Ủy viên 
 5. Giáo viên: Dương Ngọc Lai

  + Tổng số hội viên trong Chi hội năm 2023: 45 hội viên 

 1. Quá trình phát triển và Kết quả đạt được của Chi hội trong thời gian qua

 Trong quá trình hoạt động, Chi hội Múa luôn bám sát sự chỉ đạo của Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, phối hợp với Hội nghệ sĩ múa Đà Nẵng thực hiện các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị của thành phố dưới sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng. Trong những năm qua Chi hội xác định luôn đổi mới tư duy để đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn nhằm phát triển nghệ thuật múa trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó được sự quan tâm, chỉ đạo của cơ quan cấp trên, nên lực lượng hội viên không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Sự hiện diện của nghệ thuật múa góp phần tạo nên sự phong phú trong bức tranh nghệ thuật của đời sống văn hóa thành phố, phục vụ cho nhu cầu thưởng thức món ăn tinh thần của ngưòi dân. Những kết quả nổi bật mà Chi hội đã làm được 25 năm qua:

 • Năm 1998 sau khi thành lập được 1 năm Chi hội đã tham gia: Liên hoan nghệ thuật múa lần thứ nhất. Nhân kỷ niêm 50 năm thành lập ngành Múa. Diễn ra tại Hà Nội
 • Năm 2021, Tham gia liên hoan nghệ thuật kịch múa Việt Nam tại Hà Nội, với vở: “Huyền tích ngũ Hành Sơn”
 • Năm 2007, dựng vở kịch múa “ Một thời và mãi mãi”
 • Phối hợp với Hội NS Múa Việt Nam mở các lớp tập huấn Biên đạo quần chúng. Tổ chức các buổi hội thảo về  công tác “lý luận phê bình trong nghệ thuật múa”

Bên cạnh đó Chi hội cùng với Hội nghệ sỹ múa thành phố đã đứng ra và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kịp thời đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị, văn hóa và du lịch ở địa phương và từng bước đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của công chúng.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, dưới sự chỉ đạo và định hướng của Ban chấp hành hội NSMVN. Chi hội hướng đến xây dựng mô hình tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động chi hội, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn học nghệ thuật ở địa phương và toàn ngành. Trong thời kỳ mới, nghệ thuật múa cần phải có sự phát triển đồng bộ trên tất cả các hoạt động để định hướng, nâng tầm thị hiếu cho quần chúng, có tác động tích cực đến đời sống tinh thần của nhân dân. Cần phát huy hơn nữa việc tập hợp đoàn kết hai lực lượng hội viên chuyên nghiệp và phong trào nhằm nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật. Sự đoàn kết và cộng hưởng sáng tạo giữa các nghệ sĩ Thành phố đã cung cấp nhiều chuyến đi thực tế sinh động, giúp cho các biên đạo, diễn viên có những trải nghiệm và chất liệu sáng tác về đề tài dân gian dân tộc. Ngày càng củng cố vị trí của nghệ thuật múa trong đời sống văn hóa nghệ thuật, lan tỏa rộng khắp trong công chúng, phát huy vai trò tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa nghệ thuật ở địa phương và cả khu vực nói chung. 

   Hình ảnh: Chi hội đi thự tế và giao lưu tại vùng cao Huyện Tây Giang, Quảng Nam

Sau hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh, nay hoạt động đã sôi động trở lại. Chi hội cùng với hội múa thành phố tổ chức các hoạt động biên đạo các tiết mục  múa về đề tài Covid năm 2021. Nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa Chăm các biên đạo đã dàn dựng các tác phẩm về đề tài Chăm.

Năm 2022, Tổ chức Hội thi Tài năng múa thiếu nhi nhằm tìm kiếm hạt nhân và phát huy các cháu thiếu nhi yêu thích nghệ thuật múa.

Năm 2023, được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố và Liên hiệp các hội VHNT, với tinh thần đưa nghệ thuật Múa xuống phố. Chi hội cùng với Hội múa thành phố phối hợp tổ chức Chương trình Vũ điệu bên Sông Hàn, với các điệu Múa gdaan gian dân tộc Múa Chăm, múa các dân tộc Tây Nguyên, múa dân tộc kinh. Tại bờ sông Hàn thơ mộng.

Trong thời gian đến Chi hội cố gắng nỗ lực thực hiện những kế hoạch đã đề ra cho cả nhiệm kỳ. Tiến tới xã hội hóa, phối hợp với các tổ chức cá nhân cùng đầu tư vào các hoạt động múa. Nhằm phát triển nghệ thuật múa đỉnh cao, múa đại chúng, cùng với các hoạt động như đi thực tế tìm kiếm và phát triển chất liệu múa, phối hợp mở các lớp tập huấn biên đạo múa chuyên nghiệp, lớp tập huấn viết kịch bản múa, lớp lý luận phê bình, tập huấn biên đạo phong trào nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các hội viên. Bên cạnh đó phối hợp tổ chức những buổi tọa đàm, giao lưu nói chuyện cùng các nghệ sĩ… 

CHI HỘI NSMVN ĐÀ NẴNG