Chi hội nghệ sĩ Múa Việt Nam tỉnh Bình Thuận

0
196

Chi hội Múa Tỉnh Bình Thuận được thành lập vào năm 2006 theo quyết định số 30-QĐ/HMVN ngày 19/7/2006 của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam.  Hội viên của chi hội là các diễn viên, nghệ sĩ múa chuyên nghiệp làm việc tại Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận. Họ là những biên đạo múa, huấn luyện viên, diễn viên múa nòng cốt góp phần làm nên thành công của nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tại địa phương.

–  Ban Chấp hành Chi hội bao gồm  :

  1. Chi hội trưởng : NSND. Mai Trung Kiên 
  2. Chi hội phó: Nghệ sĩ Tạ Viết Chiếp Linh 

– Tổng số hội viên trong Chi hội tính đến thời điểm hiện tại: 12 hội viên 

Trong quá trình hoạt động, Chi hội Bình Thuận luôn bám sát sự chỉ đạo của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam – Hội Văn học nghệ thuật Tỉnh Bình Thuận. Chi hội với các thành viên hoạt động trong và ngoài đơn vị nghệ thuật của tỉnh đã góp phần tổ chức nhiều hoạt động kịp thời, ý nghĩa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phục vụ chính trị ở địa phương, từng bước đáp ứng và nâng cao dần giá trị nghệ thuật trong việc hưởng thụ nghệ thuật của công chúng; góp phần đáp ứng cho hoạt động đối ngoại của tỉnh, tạo điều kiện thúc đẩy du lịch trong những năm qua. Kết hợp giữa đổi mới tư duy để phát triển nghệ thuật trong thời kỳ mới cùng với việc nhận thức toàn diện, sâu sắc về giá trị nghệ thuật múa nói chung và những nét đặc trưng văn hóa dân tộc trong tỉnh nói riêng. Bên cạnh đó luôn được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương trong tỉnh, đội ngũ văn nghệ sĩ không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện nay trong Chi hội có 02 Nghệ sĩ Nhân dân đều xuất thân từ lĩnh vực sáng tác biên đạo múa, cùng với các hội viên hoạt động trong đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp cũng như hoạt động trong các mảng phong trào văn nghệ của tỉnh, từ đó đã giúp Chi hội xây dựng lên một đội ngũ sáng tác nghệ thuật có chất lượng đáp ứng cho nhu cầu phát triển của Chi hội cũng như lĩnh vực nghệ thuật trong tỉnh. 

Từ khi đi vào hoạt động Chi hội múa đã thường xuyên kết hợp với Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận biên đạo, xây dựng, dàn dựng các chương trình nghệ thuật lớn phục vụ các sự kiện lớn trong tỉnh cũng như phục vụ các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đáp ứng cho sự phát triển du lịch của tỉnh nhà thỏa mãn cho du khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng tại Bình Thuận (bình quân diễn trên 400 buổi diễn/năm). Trong các hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, các hội viên trong Chi hội là nhân tố chủ chốt trong các chương trình hội thi, nhờ vậy mà kết quả các cuộc thi đều đạt thành tích cao. Không chỉ phát triển nghệ thuật trong các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp, Chi hội múa đã cử các hội viên giúp đỡ các phong trào văn nghệ không chuyên trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy phong trào văn hóa nghệ thuật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận ngày được phát triển lớn mạnh. Đồng thời, đã giới thiệu và quảng bá nghệ thuật múa nói riêng và nghệ thuật dân tộc nói chung với bạn bè quốc tế, góp phần thành công trong việc phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Sau khi đại dịch Covid -19 qua đi kinh tế dần phục hồi thì hoạt động nghệ thuật trong tỉnh dần được khôi phục và ngày một phát triển. Do vậy Chi hội hướng tới xây dựng mô hình tổ chức, hoạt động đổi mới hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, góp phần thực cùng với Hội Văn học nghệ thuật, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa nghệ thuật ở địa phương, ngành. 

Nhìn chung, trong các năm qua Chi hội múa Bình Thuận đã hoàn thành xuất sắc, vượt mức nhiệm vụ được giao. Các hội viên trong Chi hội có ý thức và tinh thần trách nhiệm trong công tác dàn dựng, biên đạo và biểu diễn phục vụ nhân dân. Dưới sự chỉ đạo tích cực của Chi hội múa kết hợp với Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh đã khắc phục mọi khó khăn, không quản thời gian, ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết, thời tiết, tham gia phục vụ chính trị, phục vụ công tác đối ngoại của Tỉnh, quảng bá nghệ thuật múa Việt Nam cho bạn bè quốc tế; cùng với đó là đóng góp cho sự phát triển nghệ thuật múa tại các đơn vị mình công tác và trong cộng đồng nơi sinh sống.