Chi hội nghệ sỹ Múa Việt Nam tỉnh Vĩnh Long

0
192

– Chi hội HNSMVN – tỉnh Vĩnh Long thành lập năm 2016, Trong đó có 15 là hội viên Phân hội Múa- Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long, số lượng hội viên Chi hội HNSMVN ban đầu là 06 hội viên, đến nay Chi hội Hội Nghệ sĩ múa tỉnh Vĩnh Long hiện nay có 09 hội viên.

–  Hoạt động chuyên môn là Biên đạo múa, Huấn luyện viên, Nghệ sĩ múa là lưc lượng nồng cốt của Trung tâm Văn hóa tỉnh, các huyện thị thành phố trực thuộc tỉnh. Đoàn ca múa nhạc. Đội Thông tin lưu động – Trung tâm VH tỉnh Vĩnh Long, đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển phong trào Nghệ thuật tại địa phương và đã thành công qua nhiều trong các hoạt động về Văn hóa Nghệ thuật tại tỉnh nhà.

*  Ban Chấp hành Chi hội bao gồm  :

  1. Thạc sĩ, Biên Đạo Múa: Nguyễn Ngọc Thanh – Chi hội trưởng 
  2. Biên Đạo Múa: Nghệ sĩ Nguyễn Phước Hùng- Chi hội phó

+ Tổng số hội viên trong Chi hội tính đến thời điểm hiện tại: 09 hội viên 

* Quá trình phát triển và Kết quả đạt được của Chi hội:

 Để đạt được kết quả như ngày nay nhờ vào sự đoàn kết và tập thể hội viên thống nhất, đồng thuận cao trong chi hội cùng phát triển hội viên Chi hội Múa là cả một quá trình, Chi hội luôn bám sát sự chỉ đạo của ban lãnh đạo Hội NSMVN – Chủ tịch  Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Với tinh thần luôn mong muốn Chi hội được ngày tốt hơn và phát triển. Bằng trách nhiệm và nhiệm vụ chung cho sự nghiệp múa hiện nay. Chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa cho từng hội viên tham gia các chương trình Nghệ thuật gắn với các hoạt động phong trào tại địa phương, nhầm nâng cao chất lượng Nghệ thuật múa và có ý nghĩa từng sự kiện, nhầm đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của công chúng. 

Cùng với sự nhận thức và ý nghĩa sâu sắc này đã cùng với kết quả đổi mới tư duy cùng phát triễn nghệ thuật trong thời kỳ mới, trong những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, đội ngũ văn nghệ sĩ không ngừng lớn mạnh về số lượng lẫn chất lượng. Đội ngũ sáng tác nghệ thuật có tâm, có tầm, có trách nhiệm . Vì ngày nay nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng ngày càng được nâng cao. Các sự kiện Văn hóa Nghệ thuật, chương trình Nghệ thuật Hội thi hội diễn và Liên hoan trong và ngoài tỉnh đều có sự tham gia các hội viên phân và chi hội múa, kết hợp giữa âm nhạc, vũ đạo. Trong đó ngôn ngữ múa đã góp phần không nhỏ cho tất cả các Chương trình Nghệ thuật hiện nay, rất phong phú và đa dạng hơn, đầy sáng tạo trong từng chất liệu, kỹ thuật biểu diễn ngày được nâng cao cả về chất và lương, trong đó ngôn ngữ của múa rất được chú trong nhiều trong chương trình nghệ thuật nhầm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người xem ngày được nâng cao, một buổi trình diễn không đơn thuần như trước nữa nay phát triển tốt hơn về tư duy mới, nhiều sáng tạo, cảm xúc thăng hoa của người Nghệ sĩ múa chạm được trái tim người xem. Khi đời sống tinh thần ngày được nâng cao, chương trình nghệ thuật đòi hỏi phải có chất lượng, biểu diễn Nghệ thuật luôn đa dạng và màu sắc, ấn tượng và mới lạ. Mỗi điểm diễn dù ở không gian nào thì mỗi hội viên múa phải trao chuốt từng động tác, tính biểu diễn sao cho hoàn chỉnh và sáng tạo và tiết mục phải đẹp từ hình thức đến nội dung, cho dù đó chỉ là một đêm văn nghệ biểu diễn ở cơ sở cũng phải chỉnh chu và trang trọng.

Để  góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn học nghệ thuật ở địa phương và cho ngành, hướng đến xây dựng mô hình tổ chức, đổi mới về phương thức hoạt động chi hội trong thời kỳ đổi mới, nghệ thuật múa cần phải có sự phát triển đồng bộ trên tất cả các hoạt động cần định hướng và nâng tầm thị hiếu cho quần chúng, có tác động tích cực đến đời sống tinh thần của nhân dân. Cần phát huy hơn nữa việc tập hợp đoàn kết hai lực lượng hội viên chuyên nghiệp và phong trào nhằm nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật. Sự đoàn kết và thống nhất cao trong Chi hội và sáng tạo chi hội tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo thực tế những hoạt động trong thời gian qua, cần sự kết nối các chi hội khu vực phía Nam cùng giao lưu học tập lẫn nhau, phát huy tốt Văn hóa văn nghệ ở địa phương về lĩnh vực múa được kết nối vững vàng hơn, tạo lan tỏa trong công chúng, phát huy vai trò tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa nghệ thuật ở tỉnh nhà nói riêng và cả khu vực nói chung.

Trước và sau dịch bệnh, hiện nay Chi hội tỉnh Vĩnh Long gặp không ít khó khăn, về số lượng thành viên chi hội hiện nay lớn tuổi chiếm 70%, ít tham dự các hoạt động chương trình biểu diễn nghệ thuật như trước đây, kinh tế khó khăn, chế độ chính sách tại địa phương chưa được nâng lên, nhiều cơ sở hoạt động biểu diễn còn sơ sài, chưa đáp ứng nhu cầu thưởng thức về nghệ thuật còn hạn chế, chấp vá chưa đáp ứng tốt, từ đó làm hạn chế sự đầu tư cho tác phẩm và ý tưởng sáng tạo trong múa tại địa phương thiếu chất lượng về nội dung lẫn hình thức. 

Từ những khó khăn trên, chi hội Vĩnh Long xin được trình lãnh đạo HNSMVN hai vấn đề sau cho thời gian tới được hoạt động tốt hơn: 

  1. Rất mong muốn cho hội viên chi hội được tham gia các hoạt động dự trại sáng tác cùng các chi hội bạn để học tập chuyên môn được tốt hơn, tạo mối liên hệ khu vực ĐBSCL được trao dồi và nâng cao lẫn nhau cùng phát triển. 
  2. Phát triển hội viên có chuyên môn, tham gia nhiều phong trào, sự kiện ở địa phương và thành tích trong hoạt động Nghệ thuật nói chung Nghệ thuật múa nói riêng, nhầm khích lệ cho hội viên múa phát huy và phục vụ và trách nhiệm cho nghệ thuật múa ngày thêm đổi mới. Hiện nay có hai hội viên xin được vào hội HNSMVN với chỉ tiêu và yêu cầu trong quy chế các bạn đủ về chuyên môn và tâm huyết với nghề.

– Võ Hoàng Huy, sinh 1985: hoạt động NT Múa từ năm 2003 đến nay, hiện là giảng viên huấn luyện múa Trường Năng khiếu Nghệ thuật và Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.( Đại học Biên đạo múa, Trường ĐHVHNT Quân Đội)

– Nguyễn Minh Sang, sinh năm 1990: Hoạt động nghệ thuật múa từ 2013 đến nay. ( Trung cấp múa chính quy chuyên nghiệp)

Bên cạnh đó chi hội khuyến khích các hội viên tích cực tham gia cac hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh, cho hội viên cùng tham gia các chương trình Nghệ thuật không chuyên đến chuyên nghiệp như: Đại hội TDTT tỉnh; Hội thi Tài năng, Năng khiếu  Hội thi NT Múa tại thành phố giải mở rộng..các cơ quan ban ngành tham gia thi khu vực và toàn quốc.

Cuối năm các hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra rất sôi nổi, nhiều chương trình và sự kiện trọng tâm của tỉnh rất cần đến sự phối hợp của các Biên đạo, Đạo diễn, Nghệ sĩ múa cho đêm diễn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Những lúc như thế, cần sự phối hợp nhịp nhàng, đồng lòng từ các nghệ sĩ múa, biên đạo, hội viên trong Chi hội. Chi hội cũng đã lên kế hoạch cho những hoạt động sắp tới, nhằm phát triển nhiều hơn cho nghệ thuật múa tại tỉnh nhà, bằng cách mở những buổi Hội nghị- Tọa đàm về việc phát triển nguồn nhân lực Nghệ thuật tỉnh, giao lưu cùng các Chi hội bạn khu vực phía nam, mở lớp múa tại trường Năng khiếu Nghệ thuật tỉnh, nhầm tìm hội viên múa phát triển cho hội và chi hội được hoạt động tốt hơn.

Trên đây là báo cáo sơ lược những khó khăn và thuận lợi của chi hội Vĩnh Long trước và sau dịch, Chi hội Vĩnh Long kính gửi báo cáo.

Chân thành cảm ơn quý lãnh đạo HNSMVN quan tâm cho Chi hội Vĩnh Long, Trân trọng.