Chi hội nghệ sỹ Múa Việt Nam tỉnhTiền Giang

0
97

                     

  1. TỔ CHỨC

Năm 2003, Chi hội Múa Tiền Giang (CHMTG) được thành lập với số hội viên đầu tiên là 06 hội viên. Trãi qua 20 năm hoạt động, hiện nay CHMTG có tổng số 23 hội viên gồm 12 nữ và 11 nam. Về trình độ có 06 hội viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngành múa; 04 hội viên tốt nghiệp Đại học QLVH và đều đã qua trung cấp múa hệ 2 năm, 3 năm; có 01 hội viên tốt nghiệp Đại học Công nghệ – Điện ảnh – Truyền hình và trung cấp múa hệ 4 năm; 01 hội viên tốt nghiệp Đại học Quản trị Kinh doanh và đã qua trung cấp múa hệ 3 năm. Còn lại 11 hội viên đã hoàn thành Trung cấp múa. Đa số hội viên thuộc biên chế Trung tâm Văn hóa-Nghệ thuật là những biên đạo, diễn viên, huấn luyện múa có tên tuổi, đóng góp nhiều thành công của bề dày hoạt động CHMTG. Đây cũng là điều kiện thuận lợi, đủ và cần để Ban Chấp hành Chi hội vận hành tốt công tác tổ chức các hoạt động nghệ thuật.

* Ban Chấp hành Chi hội:

Biên đạo múa: Thu Thuỷ – Chi Hội trưởng

Biên đạo múa: Ngọc Trinh – Chi Hội phó

Biên đạo múa: Ngọc Lan – Ủy viên

  1. ĐÀO TẠO

* Hàng năm, được sự đồng ý của lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật và sự thống nhất của Ban Chấp hành, Chi hội đã tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên như sau:

Lớp biên tập và dàn dựng chương trình văn nghệ quần chúng

Lớp biên đạo múa cơ sở

Lớp cơ bản múa

Lớp múa đương đại-hiện đại

Lớp múa dân gian đương đại 

Lớp kỹ thuật dàn dựng múa ít người

Lớp kỹ thuật múa đôi

lớp tập huấn múa nâng cao

Lớp khiêu vũ

* Cử hội viên hướng dẫn lớp múa thiếu nhi tại Nhà Thiếu nhi Tiền Giang từ năm 2001 đến nay.

* Hội viên tham gia giảng dạy 4 lớp Trung cấp múa tại Trường VHNT và nhiều lớp tại Trung tâm VHNT.

III. BIÊN ĐẠO – BIỂU DIỄN 

Đa số hội viên là thành viên Đội Múa của Trung tâm Văn hóa-Nghệ thuật  là lực lượng chủ lực trong các chương trình Nghệ thuật phục vụ nhân dân trong tỉnh và biểu diễn giao lưu với các tỉnh bạn. Tham gia tích cực vào các chương trình Lễ hội, Sân khấu hóa. 

Biên đạo và biểu diễn múa trong các vở cải lương dự thi Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc; Liên hoan Nghệ thuật Chuyên nghiệp “Đường 9 Xanh”.  Các chương trình văn nghệ quần chúng trong và ngoài tỉnh tham dự Liên hoan, Hội diễn từ cấp tỉnh, khu vực toàn quốc và đã đạt nhiều giải cao, nhiều tiết mục đạt hiệu quả tốt về nội dung lẫn hình thức nghệ thuật. Các tiết mục múa và hát múa của hội viên sáng tác và dàn dựng cho các cơ quan, ban ngành, trường học, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong và ngoài tỉnh… Có thể kể hơn 70 tác phẩm đạt giải A cấp tỉnh; hơn 30 tác phẩm đạt giải A cấp khu vực.

Trong những năm qua, hội viên Múa tham gia biên đạo và biểu diễn cho một số Ngành trong tỉnh thực hiện nhiều tiết mục múa và hát múa tham gia Liên hoan, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng khu vực và toàn quốc đạt tổng cộng khoảng 17 Huy chương vàng, 12 Huy chương bạc. Và gần đây nhất điều đó được chứng minh qua Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2022 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức, Chi hội Tiền Giang có 3 tác phẩm dự thi với kết quả như sau: tác phẩm Biển Vọng- biên đạo Thanh Tuấn đạt Huy chương vàng, tác phẩm Con Đường Trở Về – biên đạo Thiện Toàn đạt Huy chương bạc, tác phẩm Khát Vọng Xanh – biên đạo Phước Lộc đạt Huy chương bạc và toàn chương trình đạt Huy chương vàng.

Song song đó là sự thành công của tập thể hội viên Chi hội trong tác phẩm múa: Tâm Tư – biên đạo Phạm Minh Tuấn do Phước Lộc cùng tốp múa nam nữ thể hiện đạt Huy chương vàng Hội thi Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông năm 2022 do Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức. Bên cạnh những thành tích đó, tập thể và cá nhân hội viên Chi hội múa Tiền Giang còn được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Cục Văn hóa Cơ sở, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang trao tặng.

  1. GIAO LƯU

Trong quá trình hoạt động nhiều hội viên tỉnh nhà đã tham gia dàn dựng, biên đạo, làm giám khảo cho các chương trình, Hội thi của các tỉnh bạn. Tham gia giảng dạy tại các trường VHNT, Đại học các tỉnh miền Tây, miền Đông. Một số hội viên tăng cường vai trò diễn viên cho các tỉnh bạn trong các sự kiện lịch sử, chính trị.

Trên nền tảng đó, tập thể hội viên Chi hội múa Tiền Giang với lợi thế là một tập thể trẻ, nhiệt quyết, có tài năng và được đào tạo chính quy, phần đông công tác cùng một cơ quan nghệ thuật, điều kiện đó là bước đệm vững chắc cho công tác xây dựng và phát triển nghệ thuật múa của tỉnh nhà trong tương lai. Trong thời gian sắp tới, Chi hội múa Tiền Giang sẽ tiếp tục thực hiện công tác phát triển hội viên tại điạ phương cũng như hội viên trung ương và tập trung cao công tác phát huy sức mạnh nội lực từ lực lượng hội viên múa trẻ với tinh thần đoàn kết và luôn phấn đấu học tập. Đó là việc mà Chi hội đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.