Chi hội nghệ sĩ Múa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

0
163

– Chi hội Múa Việt Nam Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được thành  lập năm 1998. Với  số lượng ban đầu là 7 hội viên. Đến nay Chi hội Nghệ sĩ Múa Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có 18 hội viên. Trong đó, có 16 nghệ sĩ đang là hội viên Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam. Họ là những biên đạo múa, huấn luyện viên, diễn viên múa nòng cốt góp phần làm nên thành công của nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tại địa phương.

+  Ban Chấp hành Chi hội bao gồm  :

  1. Biên Đạo Múa: NSUT. Hoàng Minh Hưng – Chi hội trưởng 
  2. Biên Đạo Múa: Nghệ sĩ Nguyễn Xuân Thu – Chi hội phó
  3. Biên Đạo Múa: Nghệ sĩ Phạm Thị Hương Quỳnh – Ủy viên 

+ Tổng số hội viên trong Chi hội tính đến thời điểm hiện tại: 18 hội viên 

* Quá trình phát triển và Kết quả đạt được của Chi hội:

 Trong quá trình hoạt động, Chi hội Múa luôn bám sát sự chỉ đạo của Hội NSMVN – Hội Văn học nghệ thuật Tỉnh. Chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động kịp thời, ý nghĩa đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương và từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của công chúng. Từ sự nhận thức toàn diện, sâu sắc này cùng với kết quả đổi mới tư duy để phát triễn nghệ thuật trong thời kỳ mới, trong những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, đội ngũ văn nghệ sĩ không ngừng lớn mạnh về số lượng lẫn chất lượng. Đội ngũ sáng tác nghệ thuật có tâm, có tầm, có trách nhiệm . Vì ngày nay nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng ngày càng cao. Những sự kiện, chương trình văn hóa nghệ thuật lớn đều có sự kết hợp giữa âm nhạc và vũ đạo. Sự hiện diện của ngôn ngữ múa góp phần tạo nên sự phong phú cho nhu cầu thưởng thức của người xem, những động tác vũ đạo không đơn thuần là công việc thông thường mà đó còn là nơi gửi gắm những suy tư, sáng tạo khi cảm xúc thăng hoa. Khi đời sống tinh thần ngày một cao, thì tính thẩm mỹ cũng đòi hỏi phải chất lượng, các chương trình biểu diễn luôn đa màu sắc, ấn tượng mới lạ. Mỗi điểm diễn dù ở không gian nào thì chúng tôi vẫn luôn trau chuốt trên từng động tác sao cho hoàn hảo đến mức có thể và hạnh phúc khi sáng tạo nên những tiết mục đẹp cho dù đó chỉ là một đêm văn nghệ nhỏ biểu diễn ở cơ sở.

Hướng đến xây dựng mô hình tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động chi hội, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn học nghệ thuật ở địa phương và toàn ngành. Trong thời kỳ mới, nghệ thuật múa cần phải có sự phát triển đồng bộ trên tất cả các hoạt động để định hướng, nâng tầm thị hiếu cho quần chúng, có tác động tích cực đến đời sống tinh thần của nhân dân. Cần phát huy hơn nữa việc tập hợp đoàn kết hai lực lượng hội viên chuyên nghiệp và phong trào nhằm nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật. Sự đoàn kết và cộng hưởng sáng tạo giữa các nghệ sĩ – mà Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cung cấp nhiều thực tế sinh động – sẽ giúp vị trí của nghệ thuật múa vững vàng hơn, lan tỏa rộng khắp trong công chúng, phát huy vai trò tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa nghệ thuật ở địa phương và cả khu vực nói chung.

Sau thời gian dài gián đoạn vì ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động nghệ thuật đang sôi động trở lại. Hội viên Chi hội Nghệ sĩ Múa Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tích cực tham gia nhiều phong trào, sự kiện ở địa phương do tỉnh và thành phố tổ chức, như: Đại hội TDTT tỉnh; …các lực lượng, các nhóm diễn tổ chức chương trình hoạt náo nghệ thuật đường phố nhằm kích cầu du lịch…

Càng về cuối năm, các hoạt động văn hóa nghệ thuật càng nhiều và cần đến sự phối hợp của các biên đạo, nghệ sĩ múa dàn dựng. Những lúc như thế, luôn cần sự phối hợp nhịp nhàng, đồng lòng từ các nghệ sĩ, biên đạo, diễn viên trong Chi hội. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch cho những hoạt động sắp tới, nhằm phát triển hơn nghệ thuật múa tại tỉnh nhà, bằng cách mở những buổi tọa đàm, giao lưu cùng các nghệ sĩ, biên đạo múa chuyên nghiệp, mở lớp tập huấn viết kịch bản múa; tập huấn công tác biên đạo phong trào để bồi dưỡng về lý luận và nghiệp vụ chuyên môn cho hội viên”.