Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật

0
122
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao tặng giải thưởng

Phương Lan

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19-5, Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Tới dự lễ trao tặng có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật Nguyễn Văn Hùng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể; các tác giả, thân nhân tác giả nhận giải thưởng.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật là hai giải thưởng cao quý nhất được Nhà nước ghi nhận, tôn vinh, trao tặng các văn nghệ sĩ, tác giả, đồng tác giả của các tác phẩm, công trình đặc biệt xuất sắc và có giá trị cao về văn học, nghệ thuật; có tác dụng lớn và lâu dài trong nhân dân; góp phần quan trọng và thiết thực phát triển văn học, nghệ thuật nước nhà; phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự lễ trao giải

Qua quá trình xét tặng công tâm, trách nhiệm của các cấp hội đồng, ngày 17-10-2022, Chủ tịch nước đã ký các quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước đợt này cho 128 tác giả, đồng tác giả, trong đó có 16 tác giả, cố tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật và 112 tác giả, cố tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật. Ngành Múa của chúng ta vô cùng vinh dự có 20 hội viên vinh dự được nhận giải, trong đó có 05 hội viên được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật, đó là:
1. Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Thị Hiển (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tác phẩm thơ múa: “Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn”, tiết mục múa “Xuân về trên bản Khơ Mú”, “Bức tranh thôn nữ”.
2. Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Hùng (đồng tác giả) với các tiết mục múa: “Nước về”; “Vũ khúc Raklây”; “Óng ánh tơ vàng”.
3. Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nghệ sỹ Nhân dân Ứng Duy Thịnh (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các tác phẩm kịch múa: “Đất nước”, “Ngọn lửa”; sách “Con đường dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp”.
4. Nghệ sỹ Nhân dân Vũ Việt Cường (đồng tác giả) với tiết mục múa “Mâm vàng”, tổ khúc múa “Sài Gòn ngày ấy”, kịch múa “Chuyện tình non song”.
5. Nghệ sỹ Nhân dân Lê Văn Khình (Lê Khình) (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tiết mục múa: “Những bông hoa đỏ của rừng”; “Những cô gái Phiêng Hào”.

Các tác giả, cố tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật

Bên cạnh 5 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, ngành múa có 15 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Đó là các nghệ sĩ:
1. NSND Hà Thế Dũng
2. NSND Phạm Thị Ngọc Bích
3. NSND Hoàng Ngọc Hải
4. NSND Mai Trung Kiên
5. NSND Đặng Văn Hùng và NSND Đoàn Vương Linh
6. NSND Nguyễn Hồng Phong
7. NSUT Nguyễn Hòa Hiếu
8. NSUT Trần Ly Ly
9. NSUT Nguyễn Thị Hiền Trang
10.ThS Nguyễn Thị Tuyết Minh
11. NSND Đỗ Tiến Định
12. NSUT Trần Thị Cung
13. NSUT Trần Quang Tâm
14. TS.NSND Nguyễn Thị Thu Hà
15. NSND Nguyễn Hữu Từ

Các tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật

Bằng tất cả sự tri ân và trân quý, chúng ta cùng nhau tôn vinh và chúc mừng 20 nghệ sĩ của ngành múa đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt này. Những danh hiệu cao quý, bằng khen, giấy khen của Nhà nước trao tặng là sự ghi nhận cho những lao động nghệ thuật tận tâm, những nỗ lực tuyệt vời của các nghệ sĩ đóng góp vào thành tích chung của của ngành múa nói riêng, nền nghệ thuật nước nhà nói chung.