Hành hương về nguồn “Qua miền Tây Bắc – Về với Điện Biên”

0
104

Sáng 6/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về sự kiện Chương trình hành hương về nguồn “Qua miền Tây Bắc – Về với Điện Biên”.

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Chương trình hành hương về nguồn “Qua miền Tây Bắc – Về với Điện Biên”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 21/4/2024 với sự tham gia của 70 văn nghệ sĩ. Đoàn sẽ đi qua các địa điểm: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

70 văn nghệ sĩ sẽ qua miền Tây Bắc về với Điện Biên - 3

PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc họp báo.

Phát biểu khai mạc họp báo, PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho biết, đây là một đợt sinh hoạt chính trị – nghệ thuật cao điểm của giới VHNT cả nước, nhằm mục đích phát huy truyền thống anh hùng của quân và dân ta, thể hiện sự sâu sắc gắn bó, đồng hành của VHNT với lịch sử hào hùng của dân tộc.

Chuyến hành hương về nguồn “Qua miền Tây Bắc – về với Điện Biên” là một chuyến công tác đầy ý nghĩa của các văn nghệ sĩ trong mùa xuân thứ 76 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thể hiện tình cảm, ý thức, trách nhiệm của các thế hệ văn nghệ sĩ hôm nay. Qua đó tôn vinh và tri ân sâu sắc các thế hệ đồng bào Việt Nam đã cống hiến, hy sinh, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập, giành thống nhất nước nhà; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá trong và ngoài nước về đất nước, con người và Văn học nghệ thuật trong kỷ nguyên mới”, PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh. 

Các đại biểu tham dự buổi họp báo

Trong khuôn khổ của Chương trình hành hương về nguồn “Qua miền Tây Bắc – Về với Điện Biên” còn có một cuộc hội thảo lớn do Hội đồng Lý luận – Phê bình VHNT Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật chủ trì.  Giới thiệu về Hội thảo khoa học “Điện Biên Phủ – thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”, PGS. TS Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của các văn nghệ sĩ, bên cạnh ý nghĩa khoa học, hội thảo còn chứa đựng tính chất tổng hợp, giúp tuyên truyền, quảng bá về những giá trị của Điện Biên Phủ trong đời sống văn học nghệ thuật nước nhà. Đồng thời, thúc đẩy sự thăng hoa, bền bỉ, nuôi dưỡng cảm xúc sáng tạo cho các văn nghệ sĩ. Để từ đó, nâng cao chất lượng tác phẩm, tiếp tục có thêm nhiều sáng tác để đời về Điện Biên Phủ.

Chương trình hành hương về nguồn “Qua miền Tây Bắc – Về với Điện Biên” góp phần tăng cường công tác giao lưu, trao đổi văn hóa – văn nghệ, chỉ đạo định hướng sáng tác, phát động thi đua sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao thuộc các chuyên ngành Văn học nghệ thuật, xứng đáng với truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc, thiết thực thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, tiến tới Đại hội các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030.

Phương Lan

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây