Tổng kết công tác Hội năm 2023

0
136
Năm 2023 là một năm khởi sắc của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam với sự bung tỏa, thăng hoa của đội ngũ nghệ sĩ múa toàn quốc; quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ Chính trị – Xã hội – Nghề nghiệp góp phần hiện thực hóa các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về văn học nghệ thuật nhằm phát triển con người toàn diện, để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tác phẩm múa mới được ra mắt, nhiều tài năng biểu diễn có cơ hội được thể hiện trong khuôn khổ Tuần lễ Múa Việt Nam 2023, từ đây gương mặt của nghệ thuật múa được mở rộng ở mọi phương diện từ sáng tác, biểu diễn, đào tạo, phong trào, giao lưu quốc tế, nhiếp ảnh, lý luận…. nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo chuyên sâu diễn ra với nhiều phương thức đổi mới, có hiệu quả, tạo được tình cảm gắn kết giữa các Chi hội và Hội viên trên toàn quốc; giữa nghệ thuật múa với khán giả đương đại và bạn bè quốc tế.
Các hoạt động của Hội NSMVN được triển khai theo mục tiêu của từng nhiệm vụ như sau:
1. Tổ chức Trại sáng tác, Thâm nhập thực tế
Hội tổ chức 04 Trại sáng tác, Thâm nhập thực tế đi sâu tìm hiểu bản sắc văn hóa các tộc người tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Ninh Thuận để nghiên cứu về múa dân gian các dân tộc Dao, Tày, Lô Lô, Chăm, Raglay… nhằm thúc đẩy sự sm tòi, sáng tạo, sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, thấm nhuần tính nhân văn, dân tộc. Trong đó nổi bật là trại sáng tác – xây dựng Vũ điệu múa đại chúng “Tay trong tay” (hand in hand) tại Bắc Kạn. Sau đó Hội đã thành lập Hội đồng nghiệm thu, dàn dựng và công diễn Vũ điệu.
2. Tổ chức Hội nghị, Tọa đàm, Tập huấn
Hội tổ chức 05 Hội nghị, Tọa đàm, Tập huấn bao gồm:
– Lớp tập huấn cho đối tượng biên đạo phong trào được phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh Kon Tum.
– Hội nghị tập huấn “Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho giảng viên múa nước ngoài” tại Bình Định.
– Tọa đàm chuyên môn “Tác phẩm múa với công chúng hiện nay” và Hội nghị công tác Chi hội Vùng “Phát triển nghệ thuật múa từ công tác xây dựng mô hình hoạt động Chi hội” – khu vực phía Bắc tại tỉnh Sơn La.
– Tọa đàm “Tính tiếp biến múa dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập” tại Hà Nội
3. Công tác tổ chức Cuộc thi, Liên hoan múa
Tổ chức sự kiện có quy mô lớn là Tuần lễ múa Việt Nam 2023 – Vietnam Dance Week 2023 ở 2 khu vực: phía Nam tại trường Trung cấp múa Tp Hồ Chí Minh và phía Bắc tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Tuần lễ bao gồm chuỗi hoạt động:
– Cuộc thi Tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa tộc người của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
– Liên hoan múa Việt Nam – Quốc tế là lễ hội tranh tài của các nghệ sĩ múa chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Liên hoan có sự tham gia của đoàn quốc tế Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc.
– Liên hoan các thể loại trình diễn múa đại chúng bao gồm nhiều hạng mục cho nhiều lứa tuổi từ thiếu nhi đến người cao tuổi. Điểm mới là sự xuất hiện của ấn phẩm, tác phẩm nhiếp ảnh về nghệ thuật múa.
– Ra mắt và quảng bá Vũ điệu múa đại chúng “Tay trong tay – Hand in hand” đến nhân dân. Vũ điệu không chỉ đơn thuần là một sản phẩm kết nh bởi những nét đẹp trong nghệ thuật múa mà còn truyền tải một thông điệp đoàn kết, thống nhất vì một đất nước Việt Nam phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
4. Đầu tư xây dựng Kịch múa
Trong quý IV, Hội đã triển khai thành lập Hội đồng thẩm định kịch bản và Quyết định đầu tư xây dựng Kịch múa (giai đoạn 1). Đây là công trình hướng đến chào mừng những ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng trong 02 năm 2024 –2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NSMVN nhiệm kỳ VIII (2025-2030)
5. Công tác đối ngoại
– Trong năm 2023, Hội đã có 02 buổi ếp đón, làm việc với đoàn quốc tế. Đầu tiên là ông Yi

Chul Jin – đạo diễn Nhà hát Sungkyun, Nhà hát SK – Hàn Quốc. Tiếp theo là ông Bành Thế Đoàn – Tham tán văn hóa Đại sứ quán và ông Hoàng Hoa Hiến – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Trung Quốc. Tại 2 cuộc gặp trên, các bên đã có một số nhận định, trao đổi về các nội dung liên quan đến sự phát triển nghệ thuật múa giữa các nước nhằm mở ra cơ hội hợp tác về nghệ thuật múa trong thời gian tới.
– Trong khuôn khổ Tuần lễ múa Việt Nam 2023, Hội đã ếp đón các khách mời quốc tế: Ông Kees Van Baar – Đại sứ Đại sứ quán Hà Lan; ông Vương Đình Quán – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Trung Quốc, bà Rachna Srivastav – Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Ấn Độ, Ông Oliver Brandt – Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội. Bên cạnh đó, là sự tham gia biểu diễn của 05 nghệ sĩ múa quốc tế đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ. Tại đây, lãnh đạo Hội đã chủ động trao đổi với đại diện chính thức của các quốc gia về nội dung liên quan đến sự phát triển nghệ thuật múa giữa Việt Nam với các nước. Đồng thời, xây dựng hoạt động cụ thể trong công tác hợp tác nghệ thuật cho năm 2024 và những năm tiếp theo.

6. Công tác phát triển Chi hội và hội viên

Thực hiện chủ trương phát triển hội viên toàn quốc. Trong năm 2023, Hội đã thành lập 05 Chi hội NSMVN tại các tỉnh Ninh Thuận, Lào Cai, Hà Giang, An Giang, Hậu Giang. Kết nạp 37 hội viên đủ tiêu chuẩn, có nhiều thành öch tốt trong hoạt động nghệ thuật. Hiện nay, Hội NSMVN có 37 Chi hội với 1.142 hội viên trên toàn quốc.

7. Công tác xét Giải thưởng

– Lãnh đạo Hội tham gia Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSUT.
– Thành lập Hội đồng nghệ thuật chọn lọc 12 tác phẩm đủ điều kiện xét tặng Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

– Thành lập Hội đồng tư vấn trao Giải thưởng tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên.
– Triển khai Công tác tài trợ cho hơn 60 tác phẩm múa và xét tặng Giải thưởng nghệ thuật múa năm 2023.

8. Hoạt động phối hợp với các cơ quan có liên quan
– Với tinh thần trách nhiệm cao, lãnh đạo Hội đã đóng góp chuyên sâu trong việc soạn thảo các văn bản quan trọng như: Nghị định xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Nhà nước về văn học nghệ thuật; danh hiệu NSND, NSUT; các Quy chế tổ chức, thẩm định, chấm thi Cuộc thi nghệ thuật trong nước và quốc tế.
– Hội cử 04 cán bộ, hội viên tiêu biểu tham gia thâm nhập sáng tác về đề tài “Bộ đội Cụ Hồ – Người Chiến sỹ Hải quân” tại quần đảo Trường Sa do Cục Chính trị – Quân chủng Hải quân tổ chức.
– Phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) tổ chức Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc – 2023.                                                                                                                      – Phối hợp với Bộ quốc phòng tổ chức Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài quốc phòng toàn dân năm 2023 với chủ đề “Vang mãi khúc quân hành

Trong năm 2023, Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiều hoạt động. Bằng trí tuệ, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao và sự đoàn kết của từng hội viên góp sức mình cho công tác Hội. Tất cả những hoạt động của Hội đã được triển khai một cách hiệu quả, kịp thời bổ sung, cập nhật những kiến thức, kỹ năng cần thiết góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ, năng lực sáng tạo cho hội viên ở các lĩnh vực Sáng tác, Đào tạo, Lý luận. Đặc biệt “Tuần lễ múa Việt Nam 2023” đã thể hiện tinh thần quyết tâm cao độ của toàn thể Ban chấp hành Hội và các nghệ sĩ múa.
Có thể nói, sự thành công của Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 chính là bước tiến trên hành trình lan tỏa những giá trị tinh hoa của nghệ thuật múa vào đời sống và góp phần xây dựng hệ giá trị cộng đồng xã hội.

Năm 2024, trên tinh thần đổi mới, gắn các sự kiện và hoạt động của công tác Hội với đời sống thực tiễn cũng như đáp ứng yêu cầu của xã hội ngày nay. Hội NSMVN xây dựng kế hoạch và định hướng hoạt động hoạt động năm 2024 như sau:
– Đẩy mạnh công tác phối hợp, liên kết với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật địa phương, Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động chuyên môn góp phần thúc đẩy sự phát triển của văn học, nghệ thuật nước nhà.
– Tra cứu tài liệu, xây dựng Đề án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt Ngày truyền thống Nghệ thuật múa Cách mạng Việt Nam.
– Tổ chức Liên hoan Tác phẩm và biểu diễn múa dân tộc toàn quốc (dự kiến đợt 1 vào quý II tại tỉnh Kon Tum).
– Tổ chức Tuần lễ múa Việt Nam 2024 –Vietnam Dance Week 2024 (dự kiến quý II tại tỉnh Kon Tum).
– Chỉ đạo tiến hành Đại hội cơ sở toàn quốc (quý III) nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm
kỳ VIII.
– Đầu tư xây dựng 01 Vở múa (giai đoạn 2).
– Tổ chức 01 Hội thảo khoa học và các cuộc Hội nghị, Tọa đàm chuyên ngành.
– Tổ chức 02 đợt Tập huấn Biên đạo phong trào
– Tổ chức 02 Trại sáng tác và Thâm nhập thực tế cho hội viên.
– Tiếp tục xây dựng, phát triển website Hội NSMVN nhằm quảng bá, giới thiệu nghệ thuật múa.
Thay mặt Ban Chấp hành, tôi xin được trân trọng cảm ơn sự tham gia, ủng hộ của toàn thể hội viên đối với công tác Hội năm 2023 góp sức vì sự phát triển chung của nghệ thuật múa Việt Nam. Một lần nữa, xin được chúc mừng những thành công đã đạt được trong năm qua và mong muốn năm 2024 chúng ta đồng tâm triển khai các hoạt động một cách hiệu quả, tạo được tính lan tỏa, truyền cảm hứng tích cực trong xã hội, góp phần phát triển đất nước phồn vinh,hạnh phúc.

TS.NSND Phạm Anh Phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây