- ĐÀO TẠO

Tập huấn giáo viên múa đương đại năm 2018

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam năm 2018, từ ngày 08/7 đến ngày 15/7 năm 2018 khối hội viên – giáo viên đang và sẽ giảng dạy Múa Đương đại tại các trường Văn hóa – Nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước đã tham dự Lớp tập huấn phương pháp giảng dạy Múa Đương đại năm 2018 tại Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Tham gia lớp tập huấn gồm 18 hội viên – giáo viên đang của 8 trường VHNT trên cả nước: Đại học VHNT Quân đội, Đại học Hạ Long, Cao đẳng Múa Việt Nam, Cao đẳng VHNT-DL Yên Bái,Trung cấp Múa TP. Hồ Chí Minh, Trung cấp VHNT Hải Phòng, Trung cấp VHNT Thừa Thiên Huế và Chi hội Nghệ sĩ múa Tỉnh Bình Dương. Có 11 nam và 7 nữ. Hội viên-giáo viên lớn tuổi nhất là Nguyễn Hải Đông (60 tuổi) và hội viên-giáo viên nhỏ tuổi nhất là Cao Thị Ngọc Ngân (23 tuổi). Ngoài ra còn có 4 cán bộ Văn phòng Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam và 4 giảng viên tham gia giảng dạy.

Ngay sau lễ khai mạc ngắn gọn, nghiêm túc với sự hiện diện của TS.NSND Phạm Anh Phương – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, các đồng chí trong Ban chấp hành và Ban đào tạo Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, đại biểu đại diện cho Đại học Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, lớp học đã đi vào hoạt động.

Buổi học đầu tiên, lớp được TS.NSND Phạm Anh Phương, TS.Lê Hải Minh đã trao đổi về quá trình hình thành và phát triển của Múa  Đương đại trên thế giới và ở Việt Nam. Các buổi học tiếp theo lớp đã tập huấn theo Giáo trình bộ môn Múa Đương đại do Ths.NSND Hà Thế Dũng và Ths.NSƯT Trần Ly Ly hướng dẫn cùng sự hỗ trợ giảng dạy của 2 hội viên Hà Thái Sơn và Cao Thị Ngọc Ngân.

Hình ảnh tại một buổi tập huấn. Ảnh: Quốc Minh

Sau 5 ngày làm việc nghiêm túc lớp đã thu được những kết quả cụ thể như sau:

– Phần múa cơ bản: các thế chân, thế tay;các động tác cơ bản ở các tư thế nằm, ngồi, đứng; các hình thức bài tập khởi động; các hình thức bài tập di chuyển trong không gian;

– Giới thiệu và phân tích hệ thống giáo trình, chương trình đào tạo bộ môn Múa đương đại;

– Phần múa ngẫu hứng: kiểm soát năng lượng bên trong cơ thể và chuyển động, cảm nhận không gian;

– Phần múa tương tác: cảm nhận, kiểm soát trọng lượng cơ thể của người cùng diễn;

– Báo cáo kết quả tập huấn trước PGS.TS.NSND Ứng Duy Thịnh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, các đồng chí trong Ban chấp hành và Ban đào tạo, đại biểu đại diện cho Đại học Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài tập huấn về chuyên môn, các hội viên – giáo viên còn tham gia hoạt động ngoại khóa tại Thiền viện Trúc Lâm Cái Bầu, Bái Tử Long, TP. Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh, đồng thời có những buổi giao lưu giữa giáo viên – hội viên của các trường.

Nhìn chung lớp tập huấn đã thu được kết quả khá tốt. Để đạt được khối lượng công việc như trên chỉ trong một thời gian ngắn, các hội viên đã rất tích cực, hào hứng, trao đổi sôi nổi, tập luyện hăng say, ghi chép cẩn thận, không nề hà trước thời tiết nóng bức.

Sau buổi báo cáo kết quả học tập, lớp tập huấn đã tổng kết và trao đổi ý kiến. Hầu hết các thành viên của lớp tập huấn đều hài lòng, các ý kiến cho rằng lớp tập huấn đã thành công, đã đạt được mục tiêu đề ra. Các hội viên – giáo viên đã được gặp gỡ, trao đổi học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm giảng dạy, được hòa mình vào không khí đầm ấm của tập thể những hội viên – giáo viên đang và sẽ giảng dạy bộ môn Múa Đương đại. Đặc biệt là những hội viên – giáo viên từ các trường VHNT địa phương đã được làm quen với những kiến thức mới, phần nào hiểu được nội dung chương trình môn Múa đương đại đang được giảng dạy ở các trường Trung ương như thế nào, họ cần phải làm gì cho mình và trường của mình trong tương lai. Ngược lại các hội viên – giáo viên của các trường Trung ương cũng hiểu và thông cảm với những khó khăn vướng mắc của đội ngũ giáo viên các trường địa phương… Qua đó các hội viên – giáo viên càng thêm gắn bó tình anh em đồng nghiệp, có thêm động lực và cảm hứng để giảng dạy bộ môn Múa đương đại trong các trường nghệ thuật chuyên nghiệp được tốt hơn.

Tuy nhiên đa số hội viên lại cho rằng :

  • Thời gian tập huấn quá ngắn;
  • Đối tượng tham gia tập huấn không đồng đều về trình độ;
  • Giáo viên các trường Trung ương ít có cơ hội mở mang kiến thức;
  • Khâu tổ chức cần chuẩn bị kỹ hơn, khoa học hơn nữa.

Để lớp tập huấn này thành công chúng tôi nhận thấy:

  • Được sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo, do được chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt của Ban tổ chức, Văn phòng Hội và Ban đào tạo; Được sự giúp đỡ nhiệt tình, quí báu về cơ sở vật chất và tinh thần của Khoa Nghệ thuật, Đại học Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.
  • Các hội viên – giáo viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình về chuyến đi công tác lần này: đi để tìm hiểu, để học tập, để kiểm nghiệm những điều mình đã, đang và sẽ thực hiện, góp phần cho công việc giảng dạy đạt kết qủa tốt hơn. Các thành viên luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, có ý thức giữ gìn sức khỏe, luôn tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Phát huy thành công trên đây chúng tôi kiến nghị với Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam như sau:

  • Tiếp tục tổ chức những đợt tập huấn chuyên sâu về chuyên môn cho hội viên – giáo viên đang trực tiếp giảng dạy các bộ môn múa trong các trường VHNT trên cả nước nói chung, bộ môn Múa đương đại nói riêng.
  • Tổ chức biên soạn giáo trình các môn múa bằng băng hình để giúp cho hội viên – giáo viên có tài liệu giảng dạy, đặc biệt là để có sự thống nhất trong toàn quốc về phương pháp giảng dạy.
  • Tổ chức tham quan, học tập ở các cơ sở đào tạo múa ở nước ngoài.

NGND Vũ Dương Dũng

 

About nguyen thanh hoa

Read All Posts By nguyen thanh hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *