- BIỂU DIỄN

Đến với nghệ thuật múa từ niềm đam mê

Cuộc thi tài năng học sinh sinh viên trường Cao Đẳng Múa Việt Nam được tổ chức định kỳ hàng năm với mục đích là sân chơi bổ ích cho các em học sinh – sinh viên trường múa được khẳng định tên tuổi của bản thân trước khi bước chân vào con đường hoạt động nghệ thuật múa chuyên nghiệp. Mặt khác đây cũng là bệ phóng cho rất nhiều tài năng nghệ thuật múa phát triển, gt hái được thành công trong các cuộc thi tài năng của Hội nghệ sỹ múa hay các liên hoan múa chuyên nghiệp trong và ngoài nước sau này, Nguyễn Đức Hiếu là một trong những gương mặt tài năng như vậy.

 

Nguyễn Đức Hiếu không giống như phần lớn các bạn cùng lớp, cùng trường đến với nghệ thuật múa từ sự khích lệ của những người thân đã và đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Xuất thân từ gia đình trí thức, không có ai theo nghề, Đức Hiếu đến với múa bằng cả niềm đam mê và tâm huyết của một người nghệ sỹ. Sinh năm 2000, thuộc thế hệ học sinh tài năng của trường Cao Đẳng Múa Việt Nam, em gây ấn tượng với thầy cô, bạn bè và đồng nghiệp bằng sự nhiệt tình, chăm chỉ, hết mình vì công việc, chỉn chu trong đời sống riêng và đoàn kết trong tập thể.

 Và với riêng cá nhận tôi, khi nhắc về em là nhắc tới  những tố chất của một người nghệ sĩ tài năng: sự cố gắng không mệt mỏi, khiêm tốn… và một học sinh kiên cường: không bao giờ bỏ cuộc.

 Đức Hiếu chia sẻ em tham gia rất nhiều cuộc thi tài năng do trường hay Hội Nghệ sĩ Múa tổ chức. Mỗi lần tham gia em đều ghi được dấu ấn riêng của mình, từ những giải thưởng nhỏ nhất tới giải cao nhất, với riêng Đức Hiếu đó đều là những trải nghiệm khó quên, bởi mỗi thành tích đạt được đều là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi nỗi đau đớn của cơ thể để đạt được kỹ thuật tốt nhất.

 Không chỉ gương mẫu trong học tập, Hiếu còn là người khá chu toàn trong đời sống cá nhân, ngoài việc là lớp trưởng, em còn tham gia vào ban chấp hành đoàn trường trường Cao Đẳng Múa Việt Nam. Đến với cuộc thi Tài Năng Học Sinh Sinh Viên trường Cao Đẳng Múa Việt Nam lần thứ V, Hiếu đã có những lợi thế vượt trội so với các thí sinh khác. Về kinh nghiệm và bản lĩnh sân khấu, không thể phủ nhận việc tích cực tham gia các cuộc thi đã tạo động lực rất lớn cho Hiếu, giúp em thể hiện tự tin, bản lĩnh, phô diễn những kỹ thuật quay, nhẩy tốt, điều này là bất lợi với các thí sinh khác khi phải mất cả một quá trình và thời gian dài tập luyện để thích nghi với sân khấu, âm nhạc và tạo được bản lĩnh tự tin trước khán giả.

            Về việc lựa chọn tác phẩm dự thi, Pas de deux “Pharaoh’s daughter” là một trích đoạn kinh điển, đòi hỏi người thể hiện phải có kỹ thuật tốt, không có nhiều thí sinh dám thử sức ở những tác phẩm đòi hỏi cao về kỹ thuật như vậy. Đặc biệt sự kết hợp giữa nam và nữ (duo) phải thật ăn ý. Với việc chọn Phạm Phương Anh là bạn diễn và  NSUT Cao Chí Thành là thầy giáo hướng dẫn đã giúp Hiếu thể hiện rất xuất sắc phần thi của mình. Thành công từ sự kết hợp ăn ý, kỹ thuật trình diễn tốt và người hướng dẫn giỏi, tận tâm đã đưa Hiếu đến với giải thưởng cao quý nhất của cuộc thi.

Nguyễn Đức Hiếu và Phương Anh trong trích đoạn Pas de deux “Pharaoh’s daughter”. Ảnh: Hiền Hòa

            Nhìn lại quãng đường đã vượt qua để có ngày hôm nay, Đức Hiếu rất trân trọng những giọt mồ hôi, nước mắt, và cả những nỗi đau mà mình đã đánh đổi để có vinh dự hôm nay. Những trải nghiệm Hiếu đã đi qua có cả những niềm vui và nỗi buồn, nhưng điều quan trọng nhất là em không bao giờ từ bỏ, thử thách khó khăn với Hiếu chính là động lực giúp em quyết tâm, hoàn thiện bản thân hơn. Không thích nói nhiều về bản thân, khiêm tốn trước mọi người,  trong con người em luôn ẩn chứa một niềm đam mê cháy bỏng, đó là cháy hết mình vì nghệ thuật múa, xin chúc cho em gặt hái được nhiều thành công hơn trên con đường nghệ thuật mà em đã chọn .   

Trọng Anh

About Thanh Hoa - Phương Lan

Read All Posts By Thanh Hoa - Phương Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *