- SÁNG TÁC

Thoáng cảm nhận về vở múa “Mối tình thành cổ”

 
Linh Lan
Mỵ Châu – Trọng Thủy là câu chuyện truyền thuyết đã quen thuộc với đại đa số người Việt Nam chúng ta, nhưng qua lăng kính của Biên đạo múa Bertrand d’At đến từ nước Pháp và sự phối hợp biểu diễn của dàn diễn viên tài năng như NSƯT Phan Lương, NSƯT Cao Chí Thành, NSƯT Đàm Hàn Giang, Thu Hằng, Thọ Dương… cùng Đoàn múa Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và sinh viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã khiến “Mối tình thành cổ” trở nên mới mẻ, có sức hấp dẫn.

Câu chuyện bắt đầu bằng không gian náo nhiệt của phiên chợ sáng sớm, các gánh hàng rong, đoàn người tấp nập, ở đó có một chàng trai trẻ lang thang, chờ đợi, rồi ngủ quên để rồi rơi vào giấc mơ ngược lại quá khứ của hơn 1.100 năm trước. Với sự kết hợp đặc biệt của ba loại hình múa: múa ba lê cổ điển, múa dân tộc Việt Nam và múa đương đại, các nghệ sĩ tập trung khai thác mối tình lãng mạn song đầy giằng xé, lay động xúc cảm và tỉnh thức lòng nhân ái của con người.
Nội dung câu chuyện khúc triết, mạch lạc, cách chuyển cảnh mềm mạikhiến cho khán giả đương thời dễ dàng cảm thụ về vở múa có cốt truyện truyền thuyết từ thời xa xưa. Biên đạo múa người Pháp Bertrand D’at cũng đã rất thông minh khi không sử dụng nhiều chất liệu thần thánh, để hình ảnh Kim Quy xuất hiện từ mai rùa cách điệu trong trang phục giống An Dương Vương, sau đó 2 nhân vật này hòa làm một. Đây được coi là phương pháp phân tâm học để thể hiện một nhân cách khác, các biên đạo người phương Tây rất khéo léo khi dùng phương pháp này.
Câu chuyện trở nên cao trào khiQuân Triệu Đà kéo đến, An Dương Vương tin tưởng vào nỏ thần song nỏ thần không có tác dụng. Thần Kim Quy xuất hiện, chỉ ra kẻ phản bội là Mỵ Châu. An Dương Vương giết con rồi cùng Kim Quy chạy trốn.Trọng Thủy gục xuống đau khổ bên xác vợ. Những đau khổ, giằng xé được lột tả một cách hết sức nghệ thuật. Sân khấu được cách điệumới lạ bằng tấm màn trong, cộng với hình ảnh hỗ trợ tạo hiệu ứng huyền ảo, khiến khán giả chìm đắm vào câu chuyện.
Màn cuối là khúc nguyện cầu của Hoàng tử trong trạng thái cô độc, tuyệt vọng được nối với tình yêu lứa đôi thời hiện đại. Họ trao nhau viên ngọc trai đẫm màu huyết lệ tỏa sáng lung linh như minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu gắn kết con người xã hội hiện đại với thông điệp về hòa bình.
“Mối tình thành cổ” thực sự đã để lại nhiều dư vị trong lòng khán giả vớinhững triết lý nhân sinh được đề cao. Mặc dù không có quá nhiều kịch tính trong, song ngầm truyền tải trong đó là những giằng xé nội tâm, những mưu toan ẩn nấp ngay cả khi cuộc sống trở nên tấp nập.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *